TẬP LUYỆN LÀ CON ĐƯỜNG DUY NHẤT ĐỂ PHÁT TRIỂN

Ảnh của Trình Chương.

Trong Aikido, hay ở bất cứ môn võ thuật nào khác, kỹ thuật vẫn luôn là phương tiện cần thiết để đạt đến sự thăng tiến, thành toàn của người tập luyện. Việc tập luyện thành thạo các kỹ thuật sẽ giúp cho học viên kiểm soát được động tác, kiểm soát được các bộ phận trên cơ thể. Học viên tập luyện càng chăm chỉ, kiên trì, thì đến một lúc nào đó, sẽ có thể hoàn toàn làm chủ được cơ thể mình. Học viên có thể điều động cơ thể theo mong muốn, để nó thích nghi với mọi tình huống, hoàn cảnh xảy đến. Tập luyện ở mức độ càng khó, thì sự hiểu biết về kỹ thuật càng sâu, rộng, tinh. Mọi ứng phó của cơ thể mới càng linh hoạt và chính xác.

Việc tập luyện ở cấp độ cơ bản (từ đai trắng đến Shodan – Sơ đẳng – Nhất đẳng) của học viên, chỉ là mới tập luyện để ghi nhớ các chiêu thức, đòn thế. Sau Shodan, học viên cần phải tập đi tập lại các kỹ thuật trước đó rất nhiều lần, thêm nữa, để vượt qua giới hạn của việc ghi nhớ kỹ thuật bằng trí não, để dần hình thành nên phản xạ. Nghĩa là các kỹ thuật phải tập cho tới khi chúng được “ghi nhớ” vào tận bên trong mỗi cơ bắp. Thời gian tập luyện để đạt được đến giới hạn này có thể kéo dài cho đến 3, 4 đẳng. Và khi vượt qua được giới hạn này, học viên lại vượt qua tiếp những giới hạn khác. Cho đến khi kỹ thuật được thi triển phải hết sức tự nhiên và biến hóa linh hoạt. Và hơn thế nữa: “Khi bạn thực tâm mong muốn trở thành bậc thầy của một nghệ thuật nào đó, nếu chỉ dựa vào kiến thức kỹ thuật thì chưa đủ. Bạn cần phải siêu việt lên trên kỹ thuật để biến nghệ thuật thành một “nghệ thuật vô nghệ thuật” – Thiền sư Daisetz. T. Suzuki – “Thiền Trong Nghệ Thuật Bắn Cung”.

Mỗi một chặng đường như thế, mỗi một giới hạn như thế, học viên đều phải vượt qua bằng sự kiên trì, khổ luyện. Không có con đường nào khác dẫn đến sự thành công trong Võ thuật. Chỉ có duy nhất một con đường. Đó là Tập luyện.

“Trích Giáo trình Giảng huấn Kỹ thuật – Nidan 2015”

HLV. Trường Chinh
_________________

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *