Tập Luyện Aikido Là Tập Luyện Để Sử Dụng Sức Mạnh Của Vũ Trụ

1Aikido

Trong Aikido,  nếu nói đến kỹ thuật mà không nói đến việc tập luyện hít thở cho đúng cách thì đó chưa phải là Aikido.

Trong Aikido, những kỹ thuật luôn luôn được lồng trong nó là hơi thở. Những kỹ thuật ném đặc thù dùng để cho các hành giả luyện hít thở được gọi là Kokyu Nage. Kokyu Nage có nghĩa là “hô hấp đầu”, hay “ném hít thở”.

Vì sao phải tập luyện hít thở trong Aikido. Là bởi vì trong quy luật sinh trưởng, hít thở sẽ tạo ra năng lượng, sức mạnh cho vạn vật. Tinh thần Aikido là luôn tuân theo quy luật tự nhiên để phát triển. Luyện tập hít thở trong Aikido cũng có nghĩa là luyện tập cách hấp thụ và tận dụng sức mạnh có sẵn trong vũ trụ để tạo thành sức mạnh cho mình.

Theo quan niệm cổ xưa của những nhà tu hành, những bậc thầy những môn nghệ thuật có tính chất tâm linh. Họ quan niệm việc hít thở là hấp thụ những nguồn lực vô tận trong không khí. Thở là sống, là liên quan đến sự sinh tồn của tất cả sinh vật trên thế gian. Thở là sống cảm thông với năng lực vô biên của vũ trụ. Hơi thở là sợi dây liên thông giữa vạn vật với trời – đất – và vũ trụ. Khi “sợi dây” giữa họ và vũ trụ được kết nối thông suốt thì họ sẽ thấu hiểu được quy luật của vũ trụ.

Về sinh lý, thở là tiêu thụ dưỡng khí, thở là thu hút, là hấp thụ mọi thứ tinh khí tinh vi bao trùm tất cả vạn vật trong vũ trụ, là mầm mống của sự sống trong vũ trụ…

Trong các môn như Thôi Miên, Yoga, Thiền… phép thở là một phép huyền diệu. Khi hành giả điều khiển được hơi thở cũng chính là anh ta đã hợp nhất được thân xác và tinh thần của mình.

Trong Aikido, người sáng lập Morihei Uyeshiba chính là một thiền sư vĩ đại. Ông đã lãnh ngộ được phép thở ở bậc thượng thừa. Ông đã đưa hơi thở vào bên trong các kỹ thuật Aikido của mình và làm cho những đòn thế Aikido trông mềm mại nhưng có uy lực vô cùng to lớn; chiêu thức Aikido khi kết hợp với hơi thở trông nhẹ nhàng như nước nhưng sức mạnh quả thật không khác gì thác đổ.

Thở cũng có nhiều cách tùy theo quan niệm của mỗi trường phái, thở dài, thở ngắn, thở hai thì, bốn thì…thở tĩnh, thở động…Trong Aikido, luyện tập hơi thở là luyện tập cái bản năng tốt đẹp tự nhiên, chú trọng và phát huy nó vào động tác để tạo thêm sức mạnh cho phần thể chất lẫn tinh thần, giúp con người khai thông được những năng lực tiềm ẩn vốn đã sẵn hiện hữu trong họ.

Trong chữ Aikido, chữ “Ki” – “khí”, là nhằm nhấn mạnh đến yếu quyết của Aikido, dùng việc hít thở để tạo năng lượng, sức mạnh để hỗ trợ và điều khiển động tác hành giả. Nếu như những kỹ thuật, động tác của một hành giả được ví như là cái bánh xe thì “Ki” chính là không khí được tích đầy bên trong nó. “Ki”  làm cho cái bánh xe vốn mềm yếu trở nên mạnh mẽ vô cùng bằng việc tích thật nhiều khí bên trong nó. Khi bánh xe tích đủ đầy khí nghĩa là nó đã có được sức mạnh. Nhờ sức mạnh đó mà nó có thể nâng lên một khối lượng to lớn một cách nhẹ nhàng.

Kokyu Nage trong Aikido là một hình thức tập luyện “thở động”, hay là “động công”. Nghĩa là rèn luyện hơi thở song song cùng động tác. Nếu một hành giả Aikido chú trọng vào phần luyện tập hơi thở của mình khi thực hành các kỹ thuật, đến một lúc nào đó anh ta sẽ cảm nhận được sức mạnh vô tận của cơ thể mình như thể là sức mạnh của vũ trụ…việc thao tác kỹ thuật của anh ta và hơi thở là một, tinh thần và thể xác anh ta là một, hay con người anh ta với vũ trụ là một…Sức mạnh của anh ta cũng sẽ chính là sức mạnh của vũ trụ vậy…

Trong Aikido, không chỉ Kokyu Nage mới chú trọng đến việc hít thở mà tất cả những kỹ thuật của nó đều chú trọng đến việc kết hợp với hơi thở. Có thể nói luyện tập Kokyu Nage là luyện tập cách kết hợp cái thể xác yếu đuối với cái nguồn lực mạnh mẽ sẵn có trong con người. Nếu một hành giả Aikido chỉ chú trọng đến những kỹ thuật bên ngoài mà không rèn luyện cách hít thở cho đúng, hay không điều khiển được hơi thở của mình, có nghĩa là anh ta đã làm mất đi hơn quá nửa sức mạnh của Aikido.

Một hành giả Aikido chưa mạnh mẽ là bởi vì anh ta chưa biết sử dụng tiềm lực của mình là hơi thở. Anh ta không mạnh mẽ chính là vì anh ta đã làm gián đoạn, bế tắc sự liên thông giữa cái tiểu vũ trụ là con người anh ta với đại vũ trụ vô biên…

HLV. Trường Chinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *