Hiệp Khí Đạo Là Gì?

1146639_535208159883565_803498207_n

         Aikido – Hiệp Khí Đạo là một môn võ thuật được ra đời trong bối cảnh một nước Nhật vẫn còn bị ảnh hưởng sâu đậm bởi những tư tưởng của nền văn hóa Phong kiến cổ xưa, chịu nhiều ảnh hưởng của tư tưởng Khổng, Lão và tôn giáo bản địa Shinto – Thần Đạo. Vì thế Aikido ra đời với một hệ thống kỹ thuật được đúc kết từ các môn phái cổ truyền Nhật Bản như Jujutsu – Nhu thuật và những trường phái Kenjutsu – Kiếm thuật, cùng với tinh thần chịu nhiều ảnh hưởng từ những tư tưởng của các tôn giáo đương thời.

Phần lớn kỹ thuật của Aikido có ảnh hưởng rất nhiều từ các kỹ thuật của trường phái Daito Ryu Aiki Jujutsu – Hiệp khí Nhu thuật Đại Đông Lưu, của người sáng lập Sokaku Takeda. Mà khởi nguyên của trường phái này là Jujutsu cổ truyền. Ngoài ra, trong hệ thống vũ khí của Aikido, trường côn và kiếm cũng chịu nhiều ảnh hưởng của nghệ thuật đánh giáo Yari và kiếm thuật cổ truyền Kenjutsu.

Về tinh thần và nguyên lý của Aikido mang đậm chất Thiền – Zen, cùng với tư tưởng của giáo phái Omoto – Đại  Bản  giáo của giáo chủ Onisaburo Deguchi,  trong khi giáo phái này khởi nguyên từ Shinto và Phật giáo. Chủ trương của giáo phái Omoto là hướng con người đạt đến cõi toàn hảo. Chính vì sự ảnh hưởng của giáo phái Omoto, Thần Đạo Shinto và Phật giáo, nên triết lý và tinh thần của Aikido có tư tưởng mở rộng tình yêu và sự cảm thông, hòa hợp và bất tương tranh. Morihei đã xây dựng hệ thống kỹ thuật Aikido của mình dựa trên tinh thần ấy. Và tính chất của các kỹ thuật Aikido thể hiện rõ rằng, hành giả rèn luyện kỹ thuật của mình trên con đường Hiệp Khí là rèn luyện để biết cách đón nhận những sự xung đột bằng lòng quả cảm, và chuyển biến nó đi một cách vô hại với tâm bất tranh. Biến xung đột thành hòa bình. Đó là một tư tưởng cao cả và đậm tính nhân văn. Một tư tưởng rất thích hợp cho những ai, ở bất cứ thời nào yêu chuộng hòa bình và yêu thương nhân loại mong mỏi tìm kiếm.

Cũng như Phật đạo; học và làm theo những lời Phật dạy, Cung đạo; qua việc tập luyện bắn cung..v..v…Để có thể chứng ngộ được “Đạo”,  Aikido cũng có một hệ thống kỹ thuật để các hành giả có thể thực hành những triết lý và tinh thần của nó. Bởi thế ở Aikido có thể nói, ngoài cái vẻ đẹp đầy chất nghệ thuật, trong mỗi  một động tác hay mỗi kỹ thuật của Aikido đều còn ẩn chứa những triết lý nhân sinh quan, vũ trụ quan sâu sắc.

Cái cốt lõi của võ thuật là sự chiến đấu. Là một môn võ thuật, đương nhiên cái ta thấy trước tiên trong Aikido cũng là những kỹ thuật có tính chiến đấu giống như bao môn võ khác. Nhưng trong Aikido chiến đấu không phải để hủy diệt hay tàn sát, mà là chiến đấu để cùng nhau sinh tồn. Chấm dứt chiến tranh, gìn giữ và đem đến hòa bình cho nhân loại. Kỹ thuật Aikido là những kỹ thuật chiến đấu, nhưng đã được thấm nhuần tình yêu thương và ước vọng hòa bình, của một con người đã đạt Đạo qua con đường võ thuật-  Morihei Ueshiba.

HLV. Trường Chinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *