HIỆP KHÍ ĐẠO (AIKIDO) – CON ĐƯỜNG KIỆN TOÀN, HỢP NHẤT TÂM THÂN VÀ VŨ TRỤ

Ảnh của Trình Chương.

Hiệp Khí Đạo – Phương Pháp Mang Lại Sức Khỏe

Phát huy sinh lực:

Mọi sinh vật đều tiếp nhận sinh lực của vũ trụ, khi còn sinh lực; mọi vật sống động, đến khi sinh lực mất đi, vạn vật đều chết lịm.

Bí quyết của sức khỏe là làm thế nào để phát huy được một sinh lực dồi dào. Nhiều người đã nghĩ tới những phương pháp tìm sức khỏe khác nhau, nhưng quyết định vẫn là tìm cho mình một phương pháp phù hợp với quy luật thiên nhiên.

Trong Hiệp Khí Đạo, mọi động tác đều phù hợp và tuân theo quy luật của thiên nhiên, đều có tính chất của thiên nhiên. Những động tác ấy hướng dẫn và tập cho con người cách để kết hợp tinh thần và thể xác, rồi cả tinh thần – thể xác cũng đồng hóa với thiên nhiên. Khi ấy, con người sẽ có được sức khỏe dồi dào. Sức mạnh của tinh thần và thể xác cũng chính là thiên nhiên.

Những bài tập giúp cơ thể dẽo dai

Một thân thể cường tráng là một thân thể giữ được thăng bằng cả bên ngoài lẫn bên trong.

Muốn có một cơ thể quân bình, thì phải theo một phương pháp luyện tập được hệ thống hóa quân bình. Việc rèn luyện lý tưởng là bắt tất cả các bộ phận của cơ thể đều phải làm việc. Điều này được đáp ứng trong các động tác vận động cơ thể trong khi luyện tập Hiệp Khí Đạo (Aiki Taiso, Kokyu Ho, Kokyu Nage…).

Hiệp Khí Đạo – Cách Thức Để Tự Thắng

Luyện tập Hiệp Khí Đạo không phải là để giao đấu, giành phần thắng. Mà là tập cách để theo đúng quy luật tự nhiên, để giúp nhau phát triển tinh thần và thể chất, và tiến tới chỗ toàn hão của con người.

Với nguyên lý “ôn nhu”, Hiệp Khí Đạo không va chạm trực tiếp với sức mạnh của đối thủ, mà là tránh và hướng dẫn sức mạnh đó theo quỹ đạo riêng của ta mà hóa giải; Hiệp Khí Đạo giúp ta luyện cách tránh va chạm sức với đối thủ và hòa hợp với nó, để bảo vệ và gìn giữ hòa bình.

Hiệp Khí Đạo không nghĩ nhiều đến việc ném hay bị người ném, mà chỉ coi đối thủ như là viên đá mài để ta nhờ đó mà tự gọt giũa. Ta cũng phục vụ người đồng luyện trên tinh thần đó. Kỷ luật Hiệp Hiệp Khí Đạo chính là nằm trong sự hỗ tương này để phát triển và tinh luyện thể xác và tinh thần.

Hiệp Khí Đạo – Tình Thương Yêu Vạn vật

Tình thương của vũ trụ bao giờ cũng bình đẳng với muôn loài. Con đường Hiệp Khí Đạo là con đường bắt nguồn từ sự tri ân của vũ trụ.
Không giống như những môn võ thuật khác, Hiệp Khí Đạo không hề nghĩ tới chuyện thắng – bại. Mục đích của Hiệp Khí Đạo là tự kỷ luật hóa, để nhờ vào kỷ luật mà ta có thể thấu triệt được quy luật thiên nhiên, và cũng nhờ vào sự tôn trọng các quy luật ấy mà ta được thành toàn.

HLV Trường Chinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *