FUTARI GAKE

futari 2

Futari gake có nghĩa là chống lại nhiều người cùng lúc tấn công(đối phó với nhiều người tấn công).

Trong Aikido, futari gake là một hình thức luyện tập ứng phó cùng lúc nhiều người được qui ước bằng một trong số những hình thức tấn công của đối phương.

Trong hầu hết tất cả các môn võ thuật, tự vệ là mục đích thiết thực nhất của người luyện tập. Tuy nhiên, đối với từng môn võ thuật, cách tự vệ có những đặc trưng riêng tùy theotinh thần, quan điểm và đặc điểm kỹ thuật của từng môn.

Trong Aikido, một môn võ đặc biệt chỉ chú trọng đến tự vệ mà hầu như không có một hình thức chủ động tấn công nào. Hơn nữa, với tôn chỉ và tinh thần của người sáng lập, tổ sư Morihei Ueshiba, võ đạo của người là “tình yêu thương và sự hòa hợp”, Với tinh thần “bất đối kháng” và đậm tính nhân ái trong từng kỹ thuật. Hầu hết các kỹ thuật của Aikido đều hạn chế đến mức tối đa việc gây tổn hại cho đối phương, mong muốn chấm dứt cuộc chiến bằng sự hòa hợp giữa đôi bên mà không nhất thiết phải giải quyết bằng bạo lực. Đó là ý nghĩa thâm sâu nhất của chữ “Võ” trong võ thuật, chấm dứt sự xung đột.

Do tính phức tạp trong các kỹ thuật của Aikido, quá trình luyện tập những kỹ thuật tự vệ được qui ước từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, từ đối phó với 1 người (song luyện)  đến nhiều người (2 người trở lên, hay gọi là futari gake), từ qui ước đến không còn qui ước…

Khi đối phó với nhiều người, đặc biệt người luyện tập phải qua một quá trình luyện tập lâu dài các kỹ thuật trước đó để có thể áp dụng tốt. Khi phải đối phó với nhiều người các kỹ thuật khi đưa ra áp dụng tuyệt đối phải chính xác, người luyện tập phải có cái nhìn tổng thể cục diện, có chiến lược cùng với những kỹ thuật tinh tế….

Trong futari gake, những nguyên tắc và nguyên lý được áp dụng triệt để (nguyên lý vòng cầu, nguyên tắc làm mất thăng bằng đối phương, không kháng lực, thân pháp di chuyển linh hoạt (tenkan, irimi), kỹ thuật atemi…

Ý nghĩa việc tập luyện nội dung futari gake:

  • Có tác dụng đến sự phát triển thể chất của người tập luyện:

Giúp người tập luyện hoàn chỉnh các kỹ năng, điêu luyện về kỹ thuật, tiến bộ về thể lực, phát huy và áp dụng đúng chỗ, đúng lúc sức mạnh của cơ thể.

Tập luyện futari gake ở mức cao (chống 3, 4,..) sẽ giúp người luyện tập phát huy tất cả các khả năng của cơ thể (sự quan sát, tốc độ di chuyển, sự nhạy bén của phản xạ..), có cái nhìn rộng thoáng, có những chiến lược thích hợp để đối phó với từng hoàn cảnh..

  • Có tác dụng đến sự phát triển về nhân sinh quan, vũ trụ quan của người tập luyện:

Do mức độ phức tạp của các kỹ thuật tự vệ cũng như futari gake, người tập luyện khi thực hành các kỹ thuật qua đó có thể tự hoàn thiện và vượt qua chính mình, rèn luyện tính nhẫn nại, sự xét đoán tinh tế, sự khéo léo trong hành động (đòn thế), tránh xung đột bằng bạo lực không cần thiết, nhằm hạn chế đến mức tối đa mức độ gây thương vong cho đối phương, kết thúc xung đột trong sự hòa hợp giữa hai phía đúng như tinh thần Aikido của người sáng lập.

Thái độ bình tĩnh và tính khoan dung trong kỹ thuật futari gake sẽ dần đưa người luyện tập đến mức cảm nhận cao hơn về võ thuật, cảm nhận được sự hòa hợp giữa các cá thể với nhau, nhận ra cái đạo lý chấm dứt xung đột trong hòa bình cao cả của võ thuật, đem đến tình thương và sự khoan dung với nhau giữa con người với con người và  với vạn vật. Cảm nhận được giá trị của hòa bình, là những “Đạo Lý” mà con người có thể đánh mất dần theo xu hướng phát triển của xã hội…

HLV. Trường Chinh

One Reply to “FUTARI GAKE”

  1. Một huấn luyện viên sâu sắc hiếm, có lẽ đã giác ngộ được triết lý thâm sâu của võ thuật. Khâm phục! Sẽ cố gắng theo học. Cảm ơn thầy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *